Lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp từ bạn nhất định phải biết
Hiếu HDP
Thứ
Bếp từ là một công nghệ tiện dụng giúp nấu ăn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng loại bếp này, không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng. Hãy cùng Hoàng Duy Phát tìm hiểu những lưu ý đó!
1. Sử dụng nguồn điện phù hợp, ổn định và an toàn
Các loại bếp từ có công suất hoạt động khác nhau, vì vậy cần kiểm tra và sử dụng nguồn điện phù hợp. Để đảm bảo hoạt động an toàn, hãy sử dụng phích cắm điện riêng cho bếp từ và dây điện có tiết diện phù hợp. Ngoài ra, việc sử dụng ổn áp giúp duy trì điện áp ổn định và bảo vệ bếp từ khỏi tác động của biến đổi điện áp.
2. Lưu ý vị trí lắp đặt bếp từ
Vị trí lắp đặt bếp từ cũng đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất và độ bền của sản phẩm. Đặt bếp từ gần nguồn điện chính để đảm bảo ổn định điện áp. Tránh đặt bếp từ ở những vị trí ẩm ướt, không đặt sát vào tường.
Hãy chọn một không gian thông thoáng, khô ráo và đảm bảo khoảng cách an toàn từ tường và trần nhà. Đối với không gian nhỏ, sử dụng tấm cách nhiệt để tăng hiệu quả hoạt động và thẩm mỹ.
3. Sử dụng đúng loại nồi bếp từ
Chọn loại nồi phù hợp với bếp từ, đặc biệt là được làm từ hợp kim sắt, gang, thép hoặc vật liệu có từ tính. Nồi thủy tinh và nồi inox cũng có thể sử dụng, nhưng cần sử dụng miếng hợp kim sắt lót phía dưới đáy nồi để bếp từ hoạt động tốt.
Xem thêm: Cách chọn nồi phù hợp cho bếp từ để nấu ăn ngon và tiết kiệm điện
4. Không rút dây điện nguồn ngay khi vừa nấu xong
Sau khi nấu, đợi khoảng 15 - 20 phút trước khi rút dây nguồn. Điều này giúp quạt tản nhiệt hoạt động và làm nguội bếp từ, bảo vệ các bộ phận bên trong và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.
5. Không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
Tránh sử dụng nhiệt độ cao trong thời gian dài và duy trì liên tục. Điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp từ. Nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với mục đích nấu ăn và không sử dụng nhiệt độ cao quá lâu.
6. Không nên kéo lê vật dụng trên mặt bếp gây trầy xước
Dù mặt bếp từ có khả năng chống trầy xước tốt, nhưng vẫn cần cẩn thận để không kéo lê vật dụng trên bề mặt bếp. Đồ dùng nhà bếp bằng kim loại cũng có thể gây trầy xước, do đó, hãy sử dụng chúng một cách nhẹ nhàng.
7. Người bị bệnh não và phụ nữ mang thai hạn chế sử dụng
Bếp từ tạo ra sóng từ trường trong quá trình hoạt động, có thể ảnh hưởng đến người bị bệnh não và phụ nữ mang thai. Đối với hai đối tượng này, nên hạn chế sử dụng bếp từ hoặc tránh tiếp xúc gần khi bếp đang hoạt động.
8. Không bật bếp khi không có thức ăn nấu
Một số bếp từ có chức năng cảnh báo khi không có thức ăn trong nồi. Vì vậy, hãy đặt thức ăn vào nồi trước khi bật bếp để tránh lãng phí điện năng và đảm bảo chất lượng nấu nướng.
9. Vệ sinh bếp từ ngay sau khi sử dụng
Sau mỗi lần sử dụng, vệ sinh bếp từ để loại bỏ vết bẩn và dầu mỡ. Nếu không vệ sinh, những vết bẩn này sẽ bám vào bề mặt và ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng. Đảm bảo bếp từ luôn sạch sẽ để duy trì hiệu quả hoạt động.
Xem thêm: Cách vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại đơn giản, sạch bong như mới
10. Cẩn thận với các dấu hiệu bất thường
Nếu gặp phải các tình huống bất thường trong quá trình sử dụng, như bếp tự động tắt, bếp không làm nóng nồi nấu, mặt bếp quá nhiệt, hoặc xuất hiện các thông báo lỗi không chính xác, hãy kiểm tra và đưa bếp từ đi bảo hành để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của sản phẩm.
Hãy trang bị cho mình kiến thức và lưu ý cần thiết khi sử dụng bếp từ để đảm bảo an toàn, hiệu quả và sự bền vững của thiết bị. Nếu bạn tuân thủ đúng các hướng dẫn trên, bạn có thể tận hưởng một trải nghiệm nấu nướng tuyệt vời cùng với bếp từ.